Cách thi công sàn gỗ cho độ bền cao

Cách thi công sàn gỗ cho độ bền cao

Cách thi công sàn gỗ là một trong những kiến thức quan trọng để có một căn nhà sàn gỗ đẹp, sang trọng. Độ bền của sàn gỗ công nghiệp không chỉ phụ thuộc vào chất lượng sàn gỗ và cách sử dụng, vệ sinh sàn gỗ công nghiệp mà còn phụ thuộc vào việc thi công lắp đặt sàn gỗ.

Lắp đặt sàn gỗ đúng quy trình, đúng cách không chỉ làm tăng tính thẩm mỹ cho sàn nhà mà còn giúp sàn thêm vững chắc, ổn định, không phát ra tiếng kêu và độ bền cao.

Bên cạnh đó, mỗi khi có sự cố hư hỏng sàn gỗ do thấm nước, nở phồng thì cũng cần phải có đội ngũ thi công sửa chữa theo đúng những chuẩn quy định thì mới đảm bảo được độ bền, đẹp cho sàn nhà.

Dưới đây, Rubee Décor xin hướng dẫn bạn về quy trình thi công sàn gỗ công nghiệp và thi công sàn gỗ tự nhiên để giúp bạn có những kiến thức nhất định trước khi quyết định thi công hạng mục này cho ngôi nhà của mình hoặc có thể kiểm soát quá trình thi công sàn gỗ của những đơn vị thi công.

Những lưu ý trước khi tiến hành thi công sàn gỗ

Đảm bảo bề mặt nền cứng, khô và phẳng (Bề mặt nền có thể là nền bê tông, nền cũ lát bằng gạch men. Đối với các loại nền khác, xin hãy liên hệ với Rubee Décor để được tư vấn thêm).

Vận chuyển tất cả những sản phẩm sàn gỗ cần sử dụng đến địa điểm lắp đặt trước tối thiểu 24h.

Đảm bảo có ít nhất 1 ổ cắm điện (~ 210V-220V) để sử dụng cho máy cắt và máy khoan.

Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết trong quá trình thi công, lắp đặt sàn gỗ.

Việc lắp đặt sàn gỗ cần được tiến hành trong không gian có nhiệt độ tối thiểu là 19° C, nhiệt độ bề mặt thi công tối thiểu là 16° C. Độ ẩm cũng cần dao động trong khoảng từ 50% – 75%.

Tiến hành kiểm tra, chỉnh sửa đảm bảo mặt sàn có độ phẳng cao, không gồ ghề, không lồi lõm. Tường phẳng, chân tường phải vuông góc với mặt sàn, cửa thấp hơn sàn. 

Lát những ván sàn gỗ theo chiều song song với nguồn ánh sáng để nổi bật vẻ đẹp màu sắc, vân gỗ của sàn gỗ.

Tính toán kỹ độ rộng của hàng gỗ lát cuối cùng, sao cho độ rộng tối thiểu với chân tường hay vật chắn là 7 mm.

Tránh dùng búa trực tiếp lên sàn gỗ mà nên dùng một miếng gỗ đệm ở giữa, tránh làm hỏng mép của sàn gỗ…

Các bước thi công sàn gỗ 

Rubee Décor xin chia sẻ cơ bản những bước thi công sàn gỗ công nghiệp, thi công sàn gỗ tự nhiên như sau:

Bước 1: Đầu tiên thợ thi công Rubee Decor sẽ tiến hành khảo sát mặt bằng hiện trạng. Kế đến thực hiện công việc đo đạc, tính toán khối lượng cụ thể theo kiểu thiết kế đã được khách hàng yêu cầu. Tiếp theo, sử dụng máy để đánh nhẵn, phẳng sàn bê tông nhằm tạo độ phẳng tốt nhất cho bề mặt sàn.

Làm sạch bề mặt sàn, kiểm tra độ phẳng của bề mặt sàn. Nếu còn một vài chỗ gồ ghề thì xử lý để đảm bảo bề mặt sàn thật phẳng.

Bước 2: Tiến hành trải lớp lót sàn gỗ

Lớp lót sàn được trải liền nhau theo chiều rộng hoặc chiều dài của căn phòng, hai lớp lót liền kề nhau được nối liền bằng băng dính. Cán một lớp keo sữa mỏng lên bề mặt bê tông của sàn nhà. Sau đó, trải một lớp foam lên trên nhằm giảm áp lực va đập giữa nền bê tông lên sàn gỗ cũng như tăng khả năng cách âm cho sàn nhà.

Bước 3: Lắp đặt sàn gỗ

Mặt sàn sẽ được ghép bắt đầu từ góc phòng, và nối tiếp nhau từ trong ra ngoài.

Các tấm ván sàn được ghép liên tục theo từng hàng, các mép nối đầu mỗi thanh gỗ được ghép so le nhau.

Khoảng cách giữa chân tường và mép sàn gỗ là 10mm, đây là khoảng cách bắt buộc để có thể ghép mộng cho tấm ván cuối cùng, đồng thời cũng chính là khoảng cách an toàn cho phép sự giãn nở của toàn bộ mặt sàn sau một quá trình sử dụng.

Đặt tấm gỗ thứ 2 nghiêng cạnh hèm rồi hạ dần xuống sao cho khít với tấm gỗ thứ 1, nhẹ nhàng đẩy tấm thứ 2 vào tấm thứ 1 và tiếp tục đến hết hàng. 

Bước 4: Lắp đặt phụ kiện sàn gỗ

Phụ kiện chân tường có tác dụng cố định mép của ván sàn, ép sàn xuống sát mặt nền, đồng thời che hết khe hở giữa mép sàn và chân tường. Len chân tường phổ biến hiện nay là len gỗ MDF phủ vân gỗ (ngoài ra còn một số loại khác: len tường nhựa, len tường gỗ tự nhiên…).

Rubee Décor đảm bảo sử dụng vật liệu ván gỗ sàn chất lượng cao, tư vấn thiết kế thi công sàn gỗ thẩm mỹ và thi công đảm bảo tiến độ cùng chi phí hợp lí nhất.

Mọi chi tiết liên hệ Tư vấn và báo giá thiết kế và thi công sàn gỗ TP. HCM và Hà Nội, vui lòng liên hệ Rubee Decor.

Tagssàn gỗ,
Liên hệ