Thiết kế nội thất phòng khách đẹp trong 4 bước

Thiết kế nội thất phòng khách đẹp trong 4 bước

Thiết kế nội thất phòng khách là nhu cầu của mọi gia đình. Bất kể bạn đang sở hữu một căn chung cư, nhà phố hay biệt thự thì đều nên đầu tư thiết kế phòng khách bởi đây chính là bộ mặt của căn nhà, nơi bạn bè sẽ chú ý tới đầu tiên khi đến thăm nhà bạn. 4 bước sau đây sẽ giúp bạn thiết kế nội thất phòng khách dễ dàng và ấn tượng hơn!

1. Lựa chọn chất liệu là đồ nội thất?

Chất liệu làm đồ nội thất phòng khách không chỉ quyết định phong cách chủ đạo mà phòng khách của bạn sẽ có mà còn nói lên sở thích và hình ảnh bạn muốn xây dựng lên cho căn nhà của mình. Nhiều người ưa thích phong cách cổ điển sẽ lựa chọn những đồ nội thất bằng gỗ với điểm nhấn là các bộ sofa hay ghế kích thước lớn.

Nhiều người ưa phong cách hiện đại, sáng tạo có thể lựa chọn các loại chất liệu gỗ ép, kính hay nhựa để tô điểm một cách phù hợp cho căn nhà của mình. Một số người khác ưa thích không gian xanh và thư giãn lại lựa chọn đồ nội thất mây tre đan…

Lựa chọn chất liệu đồ nội thất không những phải cân nhắc tới phong cách chung của căn nhà mà còn cần cân nhắc những lựa chọn phù hợp với túi tiền của bạn. Có thể sử dụng những đồ nội thất phòng khách vừa với túi tiền để có dịp tân trang lại phòng khách trong vài năm sau đó.

Lựa chọn chất liệu độ nội thất ngoài yếu tố phong cách và giá thành thì cũng phải tính đến tính năng, độ khả dụng và thoải mái mà chúng mang lại. Có nhiều đồ nội thất rất đẹp, bắt mắt nhưng lại không có khả năng ứng dụng và không đem lại được cảm giác thoải mái cho người sử dụng. Nếu gia đình có trẻ nhỏ, bạn cũng nên lựa chọn các chất liệu mềm mịn, không có các cạnh sắc hay nhọn có thể khiến trẻ bị thương.

2. Lựa chọn màu sắc trong thiết kế nội thất phòng khách

Trong thiết kế nội thất phòng khách, có 2 tông màu cơ bản mà bạn cần tính đến trong trang trí nội thất phòng khách đó là màu chủ đạo và màu trang trí. Về màu chủ đạo, một lần nữa lại là cuộc vào cuộc của của sở thích cá nhân và phong cách đã được định hướng của căn nhà. Màu chủ đọa chính là màu sắc nổi bật nhất, bao quát toàn bộ không gian phòng khách mà bạn có thể cảm nhận được ngay khi đặt chân vào.

Màu thứ hai đó là màu trang trí. Màu trang trí là màu phụ đạo cho tông màu mà bạn đã lựa chọn. Sự kết hợp hài hòa giữa màu chủ đạo và màu trang trí làm nên không gian sang trọng. Màu trang trí nên chọn các màu sắc đối lập, nổi bật với màu chủ đạo để tạo nên điểm nhấn cho không gian. Tuy nhiên, sự kết hợp này chỉ nên ở mức độ vừa phải, không nên làm mất đi vai trò chủ đạo của màu trung tâm.

Để làm được điều này, gia chủ cần tham khảo ý kiến của các chuyên gia thiết kế nội thất phòng khách để có được những lời khuyên hữu ích nhất cho không gian nhà bạn.

3. Cách bố trí nội thất phòng khách

Cách bố trí nội thất phòng khách cũng rất quan trọng. Bạn cần phải bố trí nội thất sao cho vừa thuận tiện cho việc di chuyển cho mọi người trong gia đình những vẫn hài hòa và tạo ra không gian tối ưu nhất. Hơn hết, phong cách thiết kế của phòng khách cần phải phù hợp và hài hòa với phong cách thiết kế chung của tổng thể ngôi nhà.

Bạn có thể tham khảo nguyên tắc bố trí nội thất phòng khách như sau:

  • Vị trí cánh cửa ra vào của phòng khách: Khoảng cách giữa các cánh cửa phải thật rộng rãi và thoải mái để thuận tiện cho người sử dụng không gian. Tuyệt đối không được đặt các đồ nội thất chắn ngang lối đi. Nếu sở hữu căn phòng hẹp và chỉ có một lối đi cho phòng khách, bạn nên đặt bộ sofa gần ngay cửa, điều này sẽ khiến cho Quý khách đến thăm nhà cảm thấy thoải mái hơn nhiều.

  • Sắp đặt các đồ nội thất phòng khách chủ đạo cho hợp lý: Các đồ nội thất chủ đạo thường thấy ở phòng khách như kệ tivi, sofa nên được sắp xếp hợp lý, nhớ tạo nên khoảng cách thích hợp giữa các ghế với nhau, khoảng cách này không chỉ được ước lượng mà cần phải có sự đo đạc cụ thể, chính xác.

  • Chiếc sofs sẽ phù hợp với bức tường dài: Nếu bạn sở hữu bức tường phòng khách dài, đừng ngần ngại mà lựa chọn cho mình một chiếc sofa. Đây không chỉ là điều tuyệt vời tạo nên sự hài hòa cho căn phòng mà còn tiết kiệm diện tích để đặt các đồ nội thất khác.

4. Ánh sáng của phòng khách

Ánh sáng là yếu tố then chốt của bất kỳ phong cách thiết kế nội thất phòng khách nào. Việc sử dụng ánh sáng phù hợp cho phòng khách nhà bạn sẽ khiến cho không gian này trở nên thoáng đãng và tràn đầy sức sống.

Dựa trên thiết kế, những căn hộ có diện tích nhỏ nên lựa chọn ánh sáng thích hợp. Bạn cũng có thể lựa chọn đèn chùm hay đèn LED hoặc thậm chí là sử dụng ánh sáng thiên nhiên từ bên ngoài.

Trên đây là những mẹo nhỏ có thể giúp bạn thiết kế nội thất phòng khách đẹp, tinh tế và sang trọng hơn.

 

TagsPhòng khách,

Bài viết liên quan

Liên hệ