Trần thạch cao

Trần thạch cao hiện nay khá phổ biến trong trang trí nội thất bởi tính thẩm mỹ, dễ thi công, dễ trang trí. Vậy trần thạch cao có những ưu và nhược điểm gì khiến nó được rất nhiều gia đình lựa chọn sử dụng?

Ưu điểm của trần thạch cao

  • Đặc tính của trần thạch cao: cách âm, cách nhiệt, chịu nước, chống cháy và an toàn với môi trường.
  • Tính thẩm mỹ cao và thi công nhanh chóng, dễ dàng.

Trần thạch cao có 2 loại

  • Trần nổi

trần nổi

Trần nổi hay còn gọi là trần tấm thả, khi thi công sẽ tạo khung xương trước, các tấm thạch cao đã được đo đạc, định hình cố định và thả trực tiếp vào khung xương đã tạo.

Khi cần sửa chữa vô cùng tiện lợi khi hỏng tấm nào bạn có thể tháo rời tấm đó và thay thế tấm khác mà không cần phải thay toàn bộ cả trần.

Vì tiện cho việc thay thế, tháo lắp nên loại trần này thường được sử dụng ở các công trình lớn, các nhà xưởng hay hội trường nơi diện tích trần khá rộng. Sử dụng trần nổi để tiết kiệm chi phí khi trần gặp vấn đề cần sửa chữa.

Tuy nhiên, xét về tính thẩm mỹ, loại trần này không đẹp bằng trần chìm.

  • Trần chìm

trần chìm

Trần chìm có tính thẩm mỹ cao khi bề mặt phẳng, đẹp, dễ dàng tạo nhiều hoa văn trang trí bắt mắt. Thường được kết hợp với các loại đèn trang trí giúp cho không gian phòng cực lung linh.

Tuy đẹp, giá thành cao, trần này còn có hạn chế lớn khi không thể tháo rời từng tấm để thay thế. Nếu hỏng bạn chỉ có thể thay mới cả trần nhà.

Trần chìm phù hợp với trang trí nội thất căn hộ, những khu cao cấp đòi hỏi yếu tố thẩm mỹ để trang trí không gian.

Nhược điểm của trần thạch cao và giải pháp khắc phục

  • Trần thạch cao rất kỵ nước

Chỉ cần bị dính nước là trần thạch cao rất dễ bị ố vàng, xấu, mất đi tính thẩm mỹ

Cách khắc phục

Đảm bảo rằng trần sẽ không bị dính nước bằng cách khi thi công trét lại các khe hở của mái ngói. Trần thạch cao sẽ bền và đẹp tời 5-10 năm nếu như việc thi công đảm bảo kỹ lưỡng, không để trần bị dính nước. Một giải pháp nữa là nên sử dụng tấm thạch cao chịu nước (Smart board hoặc tấm Duraflex), để tránh trường hợp trần bị ngấm nước.

Trần thạch cao rất kỵ nước

  • Thạch cao dễ bị co lại

Khi sử dụng một thời gian dài, thạch cao bị co lại tạo nên các vết nứt trên trần, thường xảy ra với trần chìm. Ban đầu là những vết nứt nhỏ, lâu dần sẽ là những vết nứt lớn và gây mất thẩm mỹ.

Cách khắc phục

Hiện tượng thạch cao dễ bị co lại chỉ xảy ra với trần chìm. Nếu làm trần nổi thì sẽ không có tình trạng này. Giải pháp cho vấn đề thạch cao co lại gây vết nứt là ngay khi có hiện tượng nứt, bạn phải dặm và sơn lại ngay lập tức, tránh trường hợp để vết nứt quá lớn, ảnh hưởng tới thẩm mỹ.

Trần thạch cao rất dễ bị co lại

  • Khung xương dễ bị rung

Thường gặp với những công trình mái tôn, bởi khi chịu ảnh hưởng của thời tiết, phần khung xương của trần dễ bị rung, tạo nên các vết nứt trên trần, lâu dần nứt lớn và gây mất thẩm mỹ.

Cách khắc phục

Để khắc phục tình trạng rung khung xương bạn nên làm trần nổi, hoặc không treo khung xương vào khung mái tôn.

Trần thạch cao rất khung xương dễ bị rung

  • Có khả năng bị chuột làm phiền

Nếu thi công không cẩn thận, rất dễ để sót một đường đi dành cho chuột. Nếu xuất hiện chuột thì vấn đề bạn gặp phải đầu tiên là khiến bạn bị mất ngủ bởi những âm thanh chạy qua chạy lại. Vấn đề thứ hai là dẫn đến hỏng trần nếu không kịp thời khắc phục.

Cách khắc phục

Để đảm bảo không bị lũ chuột làm phiền, cách tốt nhất là kiểm tra cẩn thận không có một đường đi nào dành cho chúng.

Trần thạch cao dễ bị chuột làm phiền

Một lưu ý nữa: nếu dùng mái tôn nên dùng trần nổi vừa tiết kiệm chi phí lại vừa tiện sửa chữa. Nếu cần giảm nóng có thể nghiên cứu dùng tôn mát hoặc trải thêm 1 tấm cách nhiệt trước khi làm trần.

Tóm lại, trần thạch cao nổi chi phí rẻ, dễ thi công, dễ sửa chữa, hạn chế được nhiều nhược điểm của trần thạch cao.

Trần thạch cao chìm chi phí cao, khó sửa chữa, có nhiều nhược điểm nhưng bù lại có tính thẩm mỹ cao, tiện lợi cho việc trang trí nội thất sang trọng.

Dù chọn loại trần nào bạn cũng đều có thể lường trước được những nhược điểm mà chúng mang lại.

Hy vọng với những thông tin chúng tôi cung cấp bạn đã có cơ sở để quyết định có sử dụng trần thạch cao hay không và nếu có thì nên dùng loại nào là phù hợp với không gian và tình hình tài chính của gia đình.

Liên hệ